11 Kinh nghiệm sửa nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cải tạo nhà, sửa lại nhà để tân trang không gian sống là nhu cầu của nhiều gia chủ. Tuy nhiên, việc sửa nhà là công việc phức tạp, tốn kém khá nhiều thời gian cũng như chi phí. Do đó nếu không có chuyên môn cũng như kinh nghiệm rất khó để bạn thực hiện. Nếu đang có ý định cải tạo lại không gian nhà ở, bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm sửa nhà hiệu quả, tối ưu chi phí dưới đây!

Khi nào cần sửa nhà, cải tạo nhà cũ?

Nhiều ngôi nhà sau thời gian dài sử dụng bị xuống cấp, kết cấu hạ tầng yếu. Tuy nhiên, lúc này không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để xây dựng một ngôi nhà mới. Chưa kể việc đập nhà cũ xây lại cũng tốn kém nhiều thời gian. Lúc này việc cải tạo, sửa nhà là phương án tối ưu nhất. 

So với việc xây mới thì nếu có kinh nghiệm sửa nhà thì quá trình này sẽ tối ưu chi phí hơn. Ngoài ra sửa nhà cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, thay đổi không gian sống và phân bố công năng sử dụng trong nhà hiệu quả hơn. 

Nhà ở cũ, xuống cấp cần tiến hành sửa chữa
Nhà ở cũ, xuống cấp cần tiến hành sửa chữa

Kinh nghiệm sửa nhà tối ưu chi phí

Sửa nhà cũ là công việc quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm và kiến thức để cải tạo tốt không gian nhà ở của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm quan trọng giúp sửa nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà bạn có thể tham khảo. 

Lên kế hoạch sửa nhà chi tiết

Để quá trình sửa nhà thuận lợi, tiết kiệm thời gian, bạn cần lên kế hoạch chi tiết. Kế hoạch cải tạo nhà cũ bao gồm các công việc sau:

 • Dự trù tài chính: Điều này giúp bạn xác định được những hạng mục nào trong nhà cần sửa chữa để phân bố ngân sách từng hạng mục tốt hơn. Từ đó giúp quá trình cải tạo, sửa nhà hiệu quả hơn. 
 • Xác định nhu cầu: Trước khi tiến hành sửa chữa, hãy xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn thực hiện. Chẳng hạn như sửa nhà để nới rộng diện tích sử dụng, sửa nhà để cải thiện hướng đón ánh sáng hay sửa nhà để nâng cấp các hạng mục công trình điện, nước…
 • Xác định thời gian thực hiện: Việc xác định rõ thời gian sửa chữa cho từng hạng mục là điều quan trọng. Điều này giúp bạn theo dõi tiến độ thực hiện, đồng thời dự trù tốt các khoản chi phí. 
 • Lên kế hoạch vận chuyển đồ đạc: Sau khi chốt phương án sửa chữa, gia chủ cần dọn dẹp và vận chuyển đồ đạc ra ngoài để đảm bảo quá trình sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. 

Việc lên kế hoạch sửa nhà, cải tạo nhà càng chi tiết càng giúp gia chủ tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, khi có kế hoạch cụ thể, gia chủ sẽ luôn ở tâm thế chủ động, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thực hiện.  

Kế hoạch sửa nhà càng cụ thể thì quá trình thi công càng nhanh
Kế hoạch sửa nhà càng cụ thể thì quá trình thi công càng nhanh

Xác định thứ tự sửa chữa, cải tạo nhà ở

Thêm một kinh nghiệm sửa nhà hữu ích khác mà bạn có thể tham khảo là xác định rõ thứ tự sửa chữa nhà. Theo các kiến trúc sư của Chí Hào, khi cải tạo, sửa chữa nhà cũ, gia chủ tuyệt đối không nên vội vàng nâng cấp nội thất mà nên tiến hành cải tạo lần lượt từ dây điện, đường ống nước.

Tiếp đến là phần mái nhà, tường nhà sau đó mới đến việc tu sửa nội thất, lát sàn, ốp tường và thực hiện các công việc trang trí khác. Việc thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà theo từng công đoạn giúp tiết kiệm thời gian thực hiện, đảm bảo công năng sử dụng và tính hiệu quả. 

Kiểm tra kết cấu ngôi nhà

Khi thực hiện sửa chữa nhà cũ, việc kiểm tra kết cấu ngôi nhà hiện tại là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ giúp gia chủ biết được các hạng mục cần triển khai khi cải tạo nhà. Để kiểm tra kết cấu ngôi nhà, bạn cần lưu ý:

 • Xác định kiến trúc, kết cấu nhà cũ: Kiểm tra bản vẽ thiết kế cũ nắm được trước đây nhà cũ đã từng tiến hành cơi nới, sửa chữa hay chưa. 
 • Khả năng chịu lực của ngôi nhà: Bạn cần kiểm tra khả năng chịu lực của ngôi nhà dưa trên các yếu tố như: sàn, cột, móng, trụ, vách ngăn, tường bao… Điều này vô cùng quan trọng, giúp bạn quyết định có nên mở rộng diện tích hay không hoặc có nên thay đổi lại kết cấu của ngôi nhà không. 
 • Kiểm tra hệ thống điện, nước: Hãy quan sát và xác định xem đường ống nước ngôi nhà có bị rò rỉ không, hệ thống điện có an toàn và đảm bảo với nhu cầu sử dụng hiện tại hay không. 

Việc kiểm tra kỹ kết cấu ngôi nhà giúp bạn hiểu hơn về tình trạng hiện tại của căn nhà. Từ đó xác định được nên thay đổi những yếu tố nào để đảm bảo không gian nhà ở sau khi cải tạo luôn đảm bảo an toàn và phù hợp nhất. 

Kiểm tra kết cấu nhà trước khi cải tạo
Kiểm tra kết cấu nhà trước khi cải tạo

Xem xét phong thủy ngôi nhà

Khi cải tạo, sửa lại nhà cũ nhiều gia chủ thường xem nhẹ yếu tố phong thủy. Tuy nhiên thực tế đây là điều vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia, phong thủy nhà ở ảnh hưởng không nhỏ đến tiền tài, vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viê trong gia đình. 

Do đó, kinh nghiệm sửa nhà hiệu quả là cần xem xét kỹ các yếu tố phong thủy. Cụ thể:

 • Đối với phòng khách: Tránh đặt cầu thang chính giữa ngôi nhà, tránh đặt cầu thang hướng trực tiếp vào nhà vệ sinh hoặc phòng bếp vì sẽ gây bất lợi cho gia chủ. 
 • Đối với phòng bếp: Nên đặt bếp, bồn rửa, tủ lạnh theo vị trí hình tam giác. Tránh xây bếp đối diện phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tránh các vật nhọn hướng thẳng vào bếp. 
 • Đối với phòng ngủ: Tránh đặt giường ngủ gần cửa ra vào hoặc đối diện cửa nhà vệ sinh để không phạm vào phong thủy. Đồng thời giúp các thành viên trong gia đình có giấc ngủ ngon hơn. 

Chọn phong cách thiết kế phù hợp khi sửa chữa nhà

Trong quá trình cải tạo, sửa chữa nhà cũ, việc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp là điều quan trọng. Có hai phương án cho gia chủ lựa chọn, thứ nhất là giữ nguyên phong cách thiết kế cũ, thứ hai là thay đổi phong cách mới hoàn toàn cho ngôi nhà. 

Giữ nguyên phong cách thiết kế cũ

Với cách này, gia chủ dễ dàng lựa chọn nguyên vật liệu và có thể tận dụng được một phần các đồ đạc nội thất cũ. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Tìm hiểu các yếu tố đặc trưng của phong cách thiết kế như hình dáng, vật liệu xây dựng, màu sắc…
 • Chọn vật liệu, màu sắc của đồ vật mới phù hợp với phong cách ban đầu. Giữ nguyên cửa ra vào, cửa sổ, cột trụ… cùng những kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà cũ. 
 • Có thể xây thêm tầng, nâng nền để tạo ra không gian mới những vẫn giữ được phong cách thiết kế cũ. 

Thay đổi phong cách mới

Nếu muốn xây dựng không gian nhà với màu sắc mới bạn có thể thay đổi hoàn toàn phong cách mới. Bạn có thể lựa chọn các phong cách thiết kế như: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, phong cách Bắc Âu, Vintage… Tuy nhiên, hãy bàn bạc thật kỹ với đơn vị thi công để cân nhắc xem phong cách thiết kế mới cần trang bị vật liệu nào, nội thất ra sao, có phù hợp với ngân sách đầu tư hay không. 

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Xin giấy phép cải tạo nhà ở

Nếu công trình sửa nhà, cải tạo nhà ở của bạn thuộc các nhóm: 

 • Sửa chữa nhà làm thay đổi cấu trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị;
 • Sửa chữa nhà là thay đổi công năng sử dụng, kết cấu chịu lực, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình. 

Lúc này bạn cần nộp hồ sơ tại UBND cấp quận/huyện nơi bạn đang có nhà cần sửa chữa. Hồ sơ xin giấy phép cải tạo thiết kế lại nhà bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép cải tạo nhà; sửa chữa nhà ở; 
 • Bản vẽ thiết kế sửa chữa nhà ở;
 • Ảnh chụp hiện trạng các hạng mục công trình, nhà ở đề nghị xin sửa chữa;
 • Biên bản xác nhận hiện trạng công trình lân cận với hàng xóm;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở hoặc bản sao giấy phép xây dựng nhà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thời hạn của đơn xin cấp phép sửa chữa nhà ở có thời hạn trong vòng 12 tháng. Do đó nếu quá hạn 12 tháng mà chưa tiến hành cải tạo xong bạn cần làm thủ tục xin gia hạn. 

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Kinh nghiệm sửa nhà tiết kiệm chi phí là lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Nếu điều kiện tài chính không cho phép, bạn nên ưu tiên đồ nội thất bằng nhựa hoặc gỗ công nghiệp thay cho gỗ tự nhiên. Ngoài ra, các vật liệu như: xi măng, sắt, thép… bạn cũng cân đối sử dụng loại vừa phải để tối ưu chi phí. 

Tái sử dụng đồ nội thất

Hãy tận dụng những đồ nội thất cũ vẫn còn khả năng sử dụng để tiết kiệm chi phí. Trong quá trình cải tạo, sửa chữa nhà, bạn hãy xem xét xem các đồ đạc, nội thất cũ còn giá trị sử dụng hay không, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá cho việc đầu tư và sắm các thiết bị mới.  

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tái sử dụng đồ nội thất cũ
Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tái sử dụng đồ nội thất cũ

Giữ nguyên nền nhà cũ nếu còn tốt

Theo kinh nghiệm sửa nhà của nhiều gia chủ, nếu nền nhà cũ còn tốt, vững chắc, khả năng chịu lực tốt thì bạn hãy tận dụng, không nên đập phá. Lúc này bạn chỉ cần đánh bóng hoặc lát lại sàn trên nền sàn cũ. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, đồng thời cũng tạo ra sự hài hòa giữa các mới và cái cũ. 

Giám sát tiến độ sửa chữa nhà

Sau khi thống nhất phương án sửa chữa, cải tạo nhà, bạn cần thường xuyên giám sát và theo dõi tiến độ thi công. Điều này giúp bạn hạn chế được tối đa những thất thoát không đáng có như: thi công không sát bản thiết kế, chậm tiến độ, ăn gian nguyên vật liệu… Nếu không có kinh nghiệm và thời gian để theo dõi, gia chủ có thể thuê đơn vị giám sát công trình ở ngoài. 

Thường xuyên giám sát tiến độ sửa chữa
Thường xuyên giám sát tiến độ sửa chữa

Lựa chọn đơn vị sửa nhà uy tín

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà ở. Tuy nhiên việc lựa chọn được nhà thầu uy tín, phù hợp với phong cách thiết kế của gia chủ là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn đơn vị thi công nào uy tín thì hãy liên hệ với Chí Hào. 

Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo nội thất, nhà ở, Chí Hào sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn các phương án cải tạo nhà phù hợp nhất. Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẽ trực tiếp khảo sát công trình từ đó giúp gia chủ xác định được hiện trạng của nhà cũ, nên cải tạo những phần nào, tận dụng khu vực nào để tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra, Chí Hào cũng hỗ trợ lên bản vẽ thiết kế, tìm kiếm nguyên vật liệu. Chúng tôi đảm bảo thi công đúng tiến độ, thời gian hoàn thành nhanh, đảm bảo chất lượng cho công trình. 

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm sửa nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công, đừng quên liên hệ với Chí Hào để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.